Rơi trong 18 phút, máy bay Đức không phát tín hiệu cấp cứu

4-si-6486-1427277476.jpg

Lính cứu hỏa Pháp tập trung ở trang trại gần nơi máy bay Germanwings rơi. Ảnh: Reuters.

Theo Independent, Bộ trưởng Môi trường và Giao thông Pháp Ségolène Royal cho biết, phi hành đoàn trên chiếc Airbus A320 đã ngừng liên lạc vô tuyến lúc 10h30 (giờ địa phương) khi bay qua Địa Trung Hải sáng hôm qua.

Chiếc phi cơ đâm vào ngọn núi ở dãy Alps lúc 10h48. Trong khoảng 18 phút, nó dần dần rơi từ độ cao 28.000 feet (hơn 8.500 m) xuống dưới 2.000 feet (609 m) mà không truyền đi bất kỳ tín hiệu cấp cứu nào.

Bà Royal nói rằng, các sự kiện diễn ra trong buồng lái từ “khoảng giữa 10h30-10h31 là cực kỳ quan trọng”, và có thể là “chìa khóa” giải mã bí ẩn của thảm họa hàng không, khiến 150 người thiệt mạng.

Việc giải mã bí ẩn đó phụ thuộc vào thiết bị ghi âm buồng lái, đã được đưa đến phòng giải mã của cơ quan điều tra tai nạn hàng không Pháp BEA ở Le Bourger, gần Paris sáng nay.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết, hộp đen bị hư hại nặng, nhưng vẫn “dùng được”.

Theo các quan chức khác, mức độ hư hại sẽ quyết định thời điểm giải mã được nguyên nhân vụ tai nạn, có thể trong vòng “vài giờ hoặc nhiều ngày”.

Nếu tiếng nói của phi công vẫn còn phân biệt được, sẽ dễ dàng cho các nhà điều tra khám phá nguyên nhân tai nạn. Nếu không thể phân biệt được, họ sẽ phải cố gắng làm rõ những âm thanh còn lại.

Cơ quan điều tra tai nạn dự kiến sẽ công bố những thông tin điều tra đầu tiên trong buổi họp báo lúc 15h GMT.

Bà Royal cho biết, nhiều giả thiết về nguyên nhân vụ máy bay rơi vẫn còn để ngỏ, nhưng cho đến lúc này, khả năng máy bay bị khủng bố không lớn.

Máy bay Airbus A320 của hãng hàng không Germanwings rơi xuống vùng núi đông nam nước Pháp sáng hôm qua. Trên khoang chở 150 người, không còn ai sống sót.

Hồng Hạnh

Comments are closed.

Scroll To Top